Triệu chứng điển hình của bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là bệnh tự miễn dịch kéo dài, với đặc trưng là những vùng da khác thường. Những vùng da này thường có màu đỏ, ngứa ngáy hoặc đóng vảy. Bệnh vảy nến có thể xuất hiện khu trú hoặc lan toả khắp cơ thể. Trong thời gian bị bệnh, nếu da tiếp tục chịu những tổn thương sẽ gây ra sự thay đổi cho mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến, hay còn gọi là hiện tượng Koebner.

1

13 Biểu hiện – triệu chứng của bệnh vẩy nến

♦ Xuất hiện vẩy, mảng bám

Đây là biểu hiện dễ nhận thấy của 2 thể vảy nến đó là thể mảng bám và thể đỏ da toàn thân.

Trên khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng có những vùng da dày, cộm lên và được phủ bằng lớp vảy màu trắng. Đây là triệu chứng bệnh đặc trưng bệnh vảy nến Vulgaris.

Mảng bám, vảy xuất hiện trên toàn bộ bề mặt da trên cơ thể, kèm theo đó là ngứa, sưng và đau là triệu chứng bệnh vảy nến toàn thân (Erythroderma). Tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân bởi nó có thể gây gián đoạn khả năng điều chỉnh thân nhiệt và sức đề kháng.

♦  Xuất hiện các mụn mủ

Đây là triệu chứng đặc chưng của bệnh vảy nến Pustular

+ Mụn mủ thường xuất hiện chủ yếu ở bàn tay và bàn chân. Ở một số trường hợp, mụn mủ lan rộng ra trên toàn cơ thể. Nguyên nhân chính có thể giải thích cho tình trạng này đó là do sự nhiễm trùng (Palmoplantar pustulosis).

+ Một dạng khác của bệnh vảy nến mụn mủ đó là Acrodermatitis Continua. Ở dạng này, các mụn mủ chỉ xuất hiện khu trú ở ngón tay và ngón chân, đôi khi lan lên tay hoặc chân.

+ Pustulosis Palmaris et plantaris cũng là một dạng mụn mủ khu trú ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Mụn mủ có màu đỏ, dễ vỡ và đóng vảy.

+ Vảy nến mụn mủ hình khuyên (APP) là dạng vảy nến phổ biến ở trẻ nhỏ và có thường gặp ở phụ nữ. Triệu chứng bệnh vảy nến mụn mủ hình khuyên này là những mảng hình vòng xung quanh mụn mủ, đóng vảy màu vàng. Cổ, cánh tay, chân và thân là những vùng dễ xuất hiện những nốt mụn.

+ Một trong những dạng vảy nến hiếm và nghiêm trọng nhất đó là Generalized, hay còn gọi là vảy nến mụn mủ khi mang thai. Sự phát triển của bệnh là do nhiễm trùng, giảm can-xi máu, sự sụt giảm đột ngột corticosteroid (1 tầng của hormon steroid được sản xuất trong vỏ thượng thận). Bệnh khởi đầu với việc xuất hiện nhiều mụn có mủ, khi mủ vỡ ra sẽ kèm theo tình trạng sốt, đau cơ, buồn nôn, và lượng tế bào máu trắng tăng lên.

gap-chuye-gia

♦  Xuất hiện các tổn thương da điển hình

+ Triệu chứng bệnh vẩy nến uốn (vảy nến đảo ngược): xuất hiện các vùng da có dạng như da non, nhưng cộm lên và có nhiều kích thước khác nhau. Bệnh chủ yếu ở các nếp gấp da, đặc biệt xung quanh bộ phận sinh dụng (giữa đùi và háng), nách, trong các nếp gấp da của bụng thừa cân, dưới ngực.

+ Biểu hiện bệnh vảy nến thể giọt: triệu chứng dễ nhận biết nhất đó là vô số những tổn thương nhỏ, có vảy, màu đỏ hoặc hồng. Những nốt đỏ này có thể xuất hiện trên cả cơ thể nhưng tập trung nhiều ở trên thân, tay chân và da đầu. Bệnh khởi phát do bị nhiễm liên cầu khuẩn.

+ Vảy nến dẫn đến bong tróc da ở miệng: Khi bệnh vảy nến xảy ra ở niêm mạc miệng, triệu chứng thường không rõ ràng nhưng nó có thể xuất hiện dưới dạng mảng màu trắng hoặc xám vàng và lưỡi nứt nhẹ.

+ Vảy nến tiết bã: Có những mảng đỏ có vảy nhờn ở những vùng như da đầu, trán, các nếp gấp da bênh cạnh mũi, da xung quanh miệng, da trên ngực ở trên xương ức.

♦  Sự thay đổi ở móng tay, móng chân

Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng và tạo ra một loạt các thay đổi ở móng tay và móng chân. Những thay đổi này bao gồm rỗ móng tay (xuất hiện những vết lõm nhỏ bằng đầu kim), làm trắng móng, mao mạch dưới móng tay vỡ dẫn đến chảy máu, lớp da dưới móng tay chuyển màu vàng hoặc đỏ, dày da dưới móng tay, tách móng, thậm chí là bung móng.

Có triệu chứng trên      Hãy liên lạc với chuyên gia

Tại sao bạn nên chọn Đông Phương?

Chuyên gia hùng hậu: Quy tụ đội ngũ chuyên gia da liễu hàng đầu, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm lâm sàng.

Kỹ thuật hiện đại: Áp dụng các kỹ thuật trị liệu hiện đại, được chuyển giao từ các nước có nền y học hiện đại trên thế giới.

Dịch vụ hoàn hảo: Toàn bộ dịch vụ y tế cung cấp đều đạt chất lượng cao, đem lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Chi phí hợp lý: Mọi hạng mục thu phí đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của bộ y tế, không thu bừa, lạm thu.

Bài viết cùng chuyên mục