Tổng quan về bệnh hạ cam

Hạ cam là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên. Bệnh gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển và các nước thuộc thế giới thứ ba. Chỉ có một số lượng nhỏ gặp ở Mỹ mỗi năm, đa số các trường hợp này là những khách đi du lịch đến từ những vùng có nguy cơ mắc bệnh hạ cam cao.

benh-ha-cam-lay-lan-441x300

♠  Triệu chứng

Sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh hạ cam, trực khuẩn này xâm nhập vào vết trầy xước rất nhỏ ở bộ phận sinh dục, từ 3 – 5 ngày sau nổi mụn mủ nhỏ, nhanh chóng vỡ ra tạo thành vết loét. Theo thời gian, vết loét ngày càng to dần và tự lây nhiễm sang vùng kế cận, do đó bệnh nhân thường có nhiều vết loét .

Đặc điểm của vết loét có đáy lởm chởm, nhiều mủ, bờ nham nhở, rất đau. Khi cào hoặc gãi dễ chảy máu. Khoảng một nửa đàn ông mắc căn bệnh này chỉ có một vết loét đơn độc. Kèm theo nổi hạch bẹn to một bên. Sau một vài tuần hạch vỡ mủ, tạo thành ổ áp xe hoặc lỗ dò.

Ở nam giới, thường gặp ở những vị trí: bao quy đầu, rãnh quy đầu, quy đầu, niệu đạo, bìu, hậu môn, họng…

Ở phụ nữ, vị trí loét phổ biến nhất là ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng… vết loét đối xứng nhau. Bệnh nhân đau khi đi tiểu và quan hệ tình dục. Vết loét này giống như săng giang mai thời kỳ đầu.

♠  Biến chứng 

Biến chứng thường gặp của vết loét hạ cam (cũng như vết loét của bệnh giang mai, herpes sinh dục) là điều kiện thuận lợi cho HIV lây truyền dễ hơn các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, nhiễm khuẩn đường sinh sản khác.

Vì vậy, phòng chống bệnh hạ cam là rất quan trọng của phòng chống HIV, vì nhiễm HIV có thể làm thay đổi hình thể lâm sàng của vết loét hạ cam làm cho chẩn đoán gặp khó khăn hơn. Do đó, mắc bệnh hạ cam cần thiết phải hỗ trợ điều trị sớm, đặc biệt ở những người nhiễm HIV.

Hãy gặp bác sĩ khi bạn có những triệu chứng của bệnh hạ cam. Hoặc nếu bạn có quan hệ tình dục với đối tượng đang bị mắc bất kỳ căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nào; hoặc nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn.

♠  Phòng ngừa

Hạ cam là một căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh. Mặc dù không quan hệ tình dục là biện pháp ngăn ngừa chắc chắn , nhưng việc quan hệ tình dục an toàn cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa căn bệnh này.

Quan hệ với chỉ một bạn tình mà bạn biết người đó không mắc bệnh là an toàn  và là phương pháp tốt tránh lây nhiễm. Bao cao su là một biện pháp bảo vệ rất tốt đối với những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu sử dụng đúng cách và hợp lý.

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:0988.111.497

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Ni

Bài viết cùng chuyên mục