Thủ phạm “ném đá dấu tay” nào là nguyên nhân gây mụn trứng cá?

Mụn trứng cá là “vị khách” có thể thường xuyên ghé thăm rất nhiều người nhưng để tìm ra nguyên nhân gây mụn trứng cá bằng kinh nghiệm cá nhân thì thực sự khó. Vậy đâu là thủ phạm dẫn mụn trứng cá đến gặp bạn, câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá được hình thành bởi tuyến dầu của da. Mỗi lỗ nhỏ trên da đều được kết nối với tuyến dầu dưới da bằng một ống được gọi là nang nên khi tuyến này tạo ra chất dầu (bã nhờn) kết hợp với tế bào da chết trên bề mặt da sẽ khiến cho nang của một tuyến da bị bít lại vì thế mụn trứng cá sẽ mọc lên.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Bác sĩ Huỳnh Thị Tuyết Như – Hiệp hội da liễu Việt Nam chia sẻ rằng: mụn trứng cá là một dạng bệnh da liễu đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông tuyến bã. Bệnh có cơ chế phát sinh do sự tăng tiết bã nhờn, sự sừng hóa bất thường của phễu nang lông, sự có mặt của trực khuẩn kị khí gram dương Propionibacterium acnes cùng các phản ứng viêm. Trong những yếu tố ấy thì sự tăng tiết bã nhờn được xem là điều kiện cần, còn phản ứng viêm là nguyên nhân khởi phát mụn trứng cá.

Như vậy, nói một cách dễ hiểu hơn thì cần có 3 nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá cùng xuất hiện: rối loạn bong sừng, dầu thừa và vi khuẩn P.acnes. Cụ thể như sau:

– Dầu thừa

Dầu thừa là nguyên nhân gây mụn trứng cá phổ biến nhất

Dầu thừa là nguyên nhân gây mụn trứng cá phổ biến nhất

Tác dụng của tuyến bã nhờn là để giữ ẩm cho da nhưng khi tuyến này tiết dầu quá mức thì sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và tạo điều kiện cho nhân trứng cá hình thành. Đây là lí do những người sở hữu làn da dầu có nguy cơ bị mụn trứng cá rất cao. Mặt khác, dầu của họ cũng khác hơn người bình thường. Nói đơn giản hơn là nguyên nhân mụn trứng cá ở những người này là do thành phần squalene và wax ester cao hơn bình thường trong khi các acid béo tự do lại thấp hơn bình thường. Nguyên nhân bị mụn trứng cá trong trường hợp này chính là dầu thừa và thành phần của dầu tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

– Rối loạn bong sừng

Lỗ chân lông hình ống và ở giữa có sợi lông mọc lên. Mặt trong của nó được lót bởi các lớp tế bào giống như trên bề mặt da. Ở điều kiện bình thường, lớp tế bào chết ngoài cùng bong ra một cách tự nhiên và bay ra ngoài. Khi lớp tế bào chết ngoài cùng khu vực gần miệng lỗ chân lông kết dính chặt với nhau và không bong ra được tạo thành nhiều lớp tế bào chết xếp chồng lên nhau đó chính là hiện tượng rối loạn bong sừng. Kết quả của hiện tượng ấy chính là nguyên nhân của mụn trứng cá bởi lúc này miệng lỗ chân lông bị hẹp, bị bịt kín, tế bào chết và dầu thừa trong lỗ chân lông không thoát ra được kết dính với nhau tạo thành cục.

Tình trạng lỗ chân lông bị bít cũng là lí do giải thích cho trường hợp có những người da nhiều dầu nhưng lại ít khi bị mụn trứng cá. Nguyên nhân gây ra mụn cám là do họ không bị rối loạn bong sừng nên miệng lỗ chân lông luôn thông thoáng, dầu thừa và tế bào chết không bị tích tụ trong lỗ chân lông. Vì thế mụn trứng cá nguyên nhân không có điều kiện hình thành.

– Vi khuẩn P.acnes gây mụn trứng cá

Vi khuẩn P.acnes là nguyên nhân gây mụn trứng cá

Vi khuẩn P.acnes là nguyên nhân gây mụn trứng cá

Bình thường, vi khuẩn P.acnes vẫn có trên da người nhưng khi vi khuẩn này phát triển ngoài tầm kiểm soát sẽ dẫn đến mụn trứng cá. Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mặt trong trường hợp này là do lỗ chân lông bị bít tắc làm sinh ra môi trường yếm khí, oxy không thể vào trong lỗ chân lông nên P.acnes có cơ hội phát triển mạnh và tăng nhanh về số lượng. Chín vì thế mà vi khuẩn P.acnes là một trong những nguyên nhân mang mụn đến cho da không thể không nhắc tới.

Sự gia tăng của vi khuẩn P.acnes làm phân hủy dầu thừa trong lỗ chân lông và tạo ra các mảnh vụn acid béo kích thích lỗ chân lông trở nên đỏ và viêm. Việc rửa mặt hàng ngày không thể loại bỏ được vi khuẩn P.acnes nên nó chính là nguyên nhân nổi mụn trứng cá.

Muốn loại bỏ được mụn trứng cá một cách triệt để và khôi phục lại sức sống cho da, người bệnh cần phải tìm ra các nguyên nhân gây mụn trứng cá được nói đến trên đây và căn cứ vào đó để thực hiện biện pháp điều trị cụ thể. Đây là việc cần có sự can thiệp bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu giỏi về trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Do đó, tốt nhất người bệnh không nên tự ý trị mụn trứng cá tại nhà khi chưa tìm ra được nguyên nhân ấy, thay vào đó, hãy đến gặp bác sĩ da liễu tại chuyên khoa da liễu Phòng khám đa khoa Đông Phương hoặc địa chỉ uy tín khác để thăm khám, làm những kiểm tra cần thiết xác định nguyên nhân gây mun trứng cá. Nhờ có việc làm này mà bác sĩ sẽ giúp họ có được phác đồ trị mụn hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng mụn của mỗi bệnh nhân.

Bình luân

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Bài viết cùng chuyên mục