Sùi mào gà ở phụ nữ và cách xử lý

Phụ nữ mắc sùi mào gà thường gây nhiều phiền toái và dễ biến chứng, trong khi lại khó khỏi và dễ tái diễn hơn nam giới do cấu tạo phức tạp của cơ quan sinh dục ở nữ.

mun-sui-mao-ga-o-mat-2

Nguyên nhân sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà là bệnh do virus Human papilloma (HPV) gây nên tình trạng u nhú ở các vùng niêm mạc và bán niêm mạc, chủ yếu là ở cơ quan sinh dục, bao gồm cả những vị trí sâu như cổ tử cung. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh hoặc lây truyền do tiếp xúc với vết thương hở có chứa vi rút HPV của người bệnh.

Bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp qua những vật trung gian như: đồ lót, khăn tắm, nhà vệ sinh…

Người mẹ mang thai mắc bệnh sùi mào gà khi sinh thường qua đường âm đạo cũng có thể lây bệnh cho con. Và vì vậy, cách tốt nhất để tránh không mắc sùi mào gà, tất nhiên là bạn cần quan hệ chung thủy một vợ, một chồng hoặc phải chắc chắn quan hệ an toàn khi chưa biết rõ về bạn tình.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

– Thời gian ủ bệnh ở nữ giới có thể vài tháng cho tới gần 1 năm, khi đó các nốt sùi mới xuất hiện ở vị trí mắc bệnh.

Đặc điểm các nốt sùi nhỏ, mềm, nhô cao dần lên như nhú gai đường kính từ 1-2 mm, hay dẹt tròn màu trắng hoặc hồng nhạt. Về sau, chúng phát triển thành những nhú gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Bề mặt nốt sùi có thể mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú gai có thể nhấn ra mủ.

Các tổn thương sùi xuất hiện trên niêm mạc da bình thường không bị viêm nhiễm, nhưng khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng sẽ phát triển thành những u to, có thể sang chấn gây viêm nhiễm, lở loét, ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu.

Sùi mào gà nguy hại như thế nào với nữ giới?

– Ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Người bệnh thường có cảm giác tội lỗi, tự ti, xấu hổ, chán nản, tuyệt vọng.

– Ảnh hưởng đến vấn đề quan hệ tình dục, sinh sản cũng như hạnh phúc gia đình của chị em.

– Khi các nhú sùi lở loét sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa và mắc phải một số căn bệnh phụ khoa khác.

– Ngoài ra bệnh còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác như: Lậu, giang mai, thậm chí là HIV. Người ta cũng nhận thấy một số type virus gây sùi mào gà chính là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

– Phụ nữ mang thai mà mắc sùi mào gà nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây sẩy thai, đẻ non, và nguy cơ lây sang con là rất lớn.

Nếu muốn đặt lịch thăm khám CLICK TẠI ĐÂY

Ưu đãi  lớn: Giảm 30% phí kiểm tra / Giảm 30% phí trị liệu 

Bài viết cùng chuyên mục