Những nguyên nhân nào gây nên bạch biến?

Bạch biến là bệnh lí về da thường gặp liên quan đến sắc tố, dễ chẩn đoán, khó trị liệu, triệu chứng bên ngoài khiến nhiều người bệnh bạch biến gặp rắc rối, nguyên nhân và bệnh lí phức tạp, khó khăn cho việc trị liệu. Vì vậy hiểu nguyên nhân bệnh gây bệnh bạch biến, khiến việc trị liệu dễ dàng hơn.

3-1605121F642238

» Nguyên nhân phát bệnh bạch biến rất đa dạng:

⊕Di truyền: Quan sát lâm sàng, chúng tôi phát hiện người mắc bạch biến do di truyền chiếm tỉ lệ rất lớn, chứng tỏ bạch biến có khả năng di truyền.

⊕Miễn dịch cơ thể: Người bệnh bạch biến thường kèm theo các bệnh về miễn dịch, những người có bệnh về miễn dịch mắc bạch biến cao hơn so với người bình thường.

⊕Tinh thần: Khi tinh thần căng thẳng, cơ thể sẽ tiêu hao lượng lớn hoocmon tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến tổ hợp hắc tố, vùng da tổn thương và những tổ chức da bình thường lân cận xuất hiện sự gia tăng neuropeptide, gây nên ban trắng.

⊕Phá hủy tế bào hắc tố: Bạch biến thường phát ở vùng da bị lộ hoặc sắc tố đậm, bệnh biến cơ bản là tế bào hắc tố biểu mô mất đi 1 phần hoặc toàn bộ chức năng.

⊕Thiếu nguyên tố vi lượng: Như đồng, kẽm, selen, iot, chúng tham gia trực tiếp vào việc hình thành tế bào hắc tố, bảo vệ tế bào hắc tố không bị tổn hại bởi độc tố kim loại nặng.

⊕Lây nhiễm: Chất thải công nghiệp, trong nông nghiệp sử dụng quá nhiều sản phẩm thuốc hóa học, hoocmon trong thịt gia súc gia cầm, cũng là nguyên nhân gây nên bệnh bạch biến.

⊕Ngoài ra (ngoại thương, phơi dưới ánh nắng): ngoại thương, phơi dưới ánh nắng và thuốc có tính ứng động ánh sáng có thể dẫn đến bạch biến.

»Chẩn đoán bạch biến thế nào:

Trên da xuất hiện những đốm trắng không theo quy luật

Bề mặt da nhẵn bóng, không có vảy

Không đau không ngứa

Viền phần bệnh rõ ràng, xung quanh có tình trạng màu đậm hơn

Dùng thiết bị kiểm tra hiển thị màu trắng bạc hoặc màu xứ

3-16051G125302P---

Bạch biến khi chiếu dưới đèn

»Bác sĩ kiến nghị: Đối với bạch biến, cần sớm phát hiện và trị liệu. Bệnh bạch biến ngoan cố này, cần sớm xử lí, tránh ban trắng lan ra, khiến bệnh tình nặng hơn, để lỡ thời gian trị liệu.

Nếu không trị liệu sớm, sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt: Có thể dẫn đến các bệnh khác, như rụng tóc mảng, cường giáp, thiếu máu ác tính, bệnh vảy nến; Nghiên cứu khoa học chỉ ra, người mắc bệnh bạch biến sức đề kháng kém với tia tử ngoại so với người bình thường, tỉ lệ mắc bệnh ung thư da cũng cao hơn so với người bình thường. Vì vậy người bệnh cần cảnh giác, khi mắc bạch biến cần kịp thời đến các cơ quan y tế, sớm trị liệu sớm hồi phục.

Bài viết cùng chuyên mục