Những điều không phải ai cũng biết về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ nhưng dễ gặp và phổ biến. Bệnh hay thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên có thể có nguy cơ biến chứng nặng như viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ vị thành niên.thac-mac

Những ai sẽ gặp nguy hiểm khi mắc phải bệnh thủy đậu

Một số trường hợp có thề gặp biến chứng nghiêm trọng với bệnh thủy đậu :

  • Phụ nữ mang thai
  • Trẻ sơ sinh
  • Bệnh nhân với hệ thống miễn dịch kém

Nếu bạn hoặc người thân thuộc về một trong ba trường hợp trên, vui lòng đến ngay bác sĩ hoặc y tế phường gần nhất để bác sĩ theo dõi càng sớm càng tốt

Bệnh nhân này có thể sẽ cần phải làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem bệnh nhân có thể được bảo vệ (miễn nhiễm) với bệnh thủy đậu hay không.

Bệnh thủy đậu đối vớI phụ nữ mang thai

Xác suất bệnh thủy đậu đối với phụ nữ mang thai là 3 trên 1000 ca. Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Bệnh thủy đậu và bệnh Zona 

Một khi bạn đã nhiễm bệnh thủy đậu lần đầu trong đời, thì cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một loại kháng thể để chống nhiễm trùng và sẽ dần trở nên miễn dịch mãi mãi với bệnh thủy đậu.

Tuy nhiên, mặc dầu virus gây bệnh thủy đậu ( tên y học là virus varicella-zoster) tuy không thể xâm nhập và phá hại trong các mô thần kinh của cơ thể của bạn nhưng sau này  nó vẫn có thể xâm nhập trở lại và gây ra một căn bệnh khác, gọi là bệnh zona.

Có khả năng là bạn sẽ nhiềm thủy đậu từ một người đang nhiểm bệnh Zona, nhưng sẽ không có chiều ngược lại. Tức là bạn không thể nhiễm bệnh Zona từ một người đang bị bệnh thủy đậu.

Có vắc-xin (vaccine) phòng ngừa bệnh thủy đậu không?

Ở Việt Nam đã có vắc xin ngừa bệnh thủy đâu, tuy nhiên đây là loại vắc-xin có đặc tính như vắc-xin sởi, là vắc-xin sống nên rất khó cho việc nghiên cứu và chế tạo, lượng vắc-xin vì vậy cũng sản xuất ở mức độ nào đấy, không sản xuất đại trà, do đó rất hiếm hàng.

Đi du lịch bằng đường hàng không

Nếu mắc bệnh thuỷ đậu, người bệnh không được phép đi máy bay 6 ngày sau khi mụn nước hoàn toàn biến mất. Tốt nhất nên kiểm tra thông tin với các hãng hàng không để có thông tin chính xác.

Có nên tiêm văc-xin ngừa thủy đậu khi mang thai?

Phòng bệnh  bằng cách chủng ngừa thủy đậu là tốt nhất, tuy nhiên  phụ nữ đang mang thai thì không nên tiêm ngừa thủy đậu.

— Nên tiêm ngừa thủy đậu từ khi còn bé (từ 12 tháng tuổi) hoặc ít nhất một tháng trước khi mang thai. Nếu đã từng bị thủy đậu thì không cần tiêm ngừa nữa vì cơ thể đã có miễn dịch

— Không nên tiêm vac-xin ngừa thủy đậu với các trường hợp :

  • Sản phụ đang sốt hoặc bị bệnh nhiễm khuẩn cấp tính;
  • Những người mẫn cảm với các thành phần của vaccine;
  • Các đối tượng bị thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải;

Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ hotline 0988.111.497 để được tư vấn thêm.

Bài viết cùng chuyên mục