Những đặc điểm của bệnh hắc lào

Hắc lào là bệnh da liễu mà mọi người đều biết, người mắc bệnh ở nước ta rất nhiều. Đây là bệnh da liễu do nấm lông đỏ gây nên, bệnh thường phát ở mặt, cổ, thân, chân tay, ảnh hưởng rất lớn đến dung mạo của người bệnh. Căn cứ vào kinh nghiệm lâm sàng thời gian dài, bài viết dưới đây giới thiệu tới mọi người những đặc điểm của bệnh, hi vọng có thể giúp đỡ được mọi người.

bieu-hien-cua-hac-lao

♣    Đặc điểm phát bệnh         

Hắc lào thông thường do vacxin trong cơ thể gây ra, cũng chính là nấm tay, nấm chân, nấm bẹn, nấm móng hoặc nấm đầu phát sinh trước. Sau đó những bệnh này lại truyền nhiễm đến vùng da khác, chỉ đơn độc bệnh hắc lào thì rất hiếm gặp.

Đương nhiên, nếu tiếp xúc thân mật hoặc dùng chung khăn, quần áo đều có thể lây nhiễm.

Ngoài ra sự phát sinh bệnh nấm có liên quan đến sự mạnh yếu của sức đề kháng trong cơ thể.

Khi người bệnh bị tiểu đường hoặc những bệnh khác và dùng lượng lớn hormone trong thời gian dài, thuốc ức chế miễn dịch sẽ khiến sức miễn dịch của cơ thể bị giảm, lúc này mặc dù số lượng nấm rất ít cũng dẫn đến hắc lào.

♣    Đặc điểm tổn thương da

Biểu hiện ban đầu của hắc lào là cục bộ da nổi ban đỏ, mẩn lồi hoặc mụn nước.

Mụn nước sau khi khô thì tróc vảy, dần phát triển ra xung quanh, đồng thời phần trung tâm tổn thương có khuynh hướng tự khỏi vì vậy vùng da tổn thương mới có dạng hình tròn hoặc nhiều hình tròn, mép lồi lên, đường biên rõ ràng, hình đồng tiền.

Lâu ngày da tróc vảy và màu da đậm hơn, chứng viêm xung quanh vùng da tổn thương, thường có ban đỏ, mẩn lồi hoặc mụn nước.

♣    Đặc điểm thời tiết

Môi trường ẩm ướt nóng mùa hè có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm, vì vậy nấm bẹn và hắc lào sẽ nặng hơn vào mùa hè, mép vùng da tổn thương rõ, mẩn lồi, mụn nước và tróc vảy, kèm theo ngứa.

Mùa đông vùng da tổn thương tự giảm nhẹ thậm chí biến mất, nếu không xử lý, khi thời tiết chuyển nóng bệnh sẽ trở lại.

 Phương pháp phòng bệnh

– Việc phòng bệnh phải bắt đầu bằng lối sống vệ sinh sạch sẽ, tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên. Những người đang bị bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc tại chỗ phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như quần áo, chăn màn… bằng cách luộc ở nước sôi 100 độ C trong vòng 15 phút.

– Đối với người lành không mang bệnh không nên mặc quần áo chung với người khác, tránh làm việc nơi ẩm ướt, nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng, nách, bẹn.

– Tránh gần gũi, chung đụng với thú nuôi trong nhà bị rụng lông bất thường.

– Không quan hệ tình dục tùy tiện.

Chỉ cần hàng ngày làm tốt biện pháp phòng ngừa, sau khi phát bệnh kịp thời áp dụng cách thức xử lý thì bệnh sẽ thuyên giảm và nhanh khỏi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia của Phòng khám Đông Phương. Đông Phương kết hợp đông tây y là phòng khám da liễu chuyên nghiệp, sử dụng thiết bị kiểm tra tiên tiến quốc tế, hội tụ nhiều chuyên gia da liễu có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú, hoan nghênh các bạn đến tư vấn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ đến hotline 0988.111.497 hoặc click vào ĐÂY để nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia.

Bài viết cùng chuyên mục