Nguyên nhân nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác do tổn thương trên da đầu có nhiều loại như chốc, vẩy nến, á sừng… và có rất nhiều loại nấm gây bệnh, mỗi bệnh lại có nguyên nhân khác nhau. 
1
NGUYÊN NHÂN NẤM DA ĐẦU Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu
♦ Lây nhiễm từ người bệnh:
Ở những người mắc nhiễm nấm trước đó có thể lây lan cho người không bị mắc nấm qua việc dùng chung đồ vật với người bệnh như: khăn tắm, gối đầu, mũ đội….. Vi nấm còn bám trong những đồ vật này có thể nhiễm sang người bình thường và gây bệnh. (Tư vấn các cách lây nhiễm)
♦ Lây nhiễm từ động vật:
Động vật cũng có khả năng cao lây nhiễm nấm và kí sinh trùng sang cho người, đây cũng là nguyên nhân cao gây bệnh nấm da đầu, thường xuất hiện ở một số động vật như: chó, mèo, thỏ, dê, lợn
♦ Vệ sinh bẩn:                                          
Việc lười gội đầu không chỉ gây cho việc da đầu bẩn ngứa khó chịu mà ảnh hưởng hơn nữa đó là tạo điều kiện thuận lợi gây nên bệnh nấm da đầu phát triển. Vì khi đó tế bào da chết lẫn mồ hôi ẩm ướt là nguồn thức ăn khiến nấm da đầu phát triển mạnh.
♦ Do thói quen không tốt:
Nhiều người thường có thói quen để tóc ẩm ướt rồi đi ngủ, việc để tóc luôn trong tình trạng ẩm ướt là điều kiện thuận lợi khiến nấm da đầu phát triển gây bệnh.
♦ Mắc bệnh không rõ nguyên nhân
Các bào tử nấm có thể bay vào không khí rồi vô tình gặp phải da đầu của bạn và trú ngụ lại đó. Sau đó các bào tử có thể phát triển thành nấm và gây nhiễm trùng. Lúc này nó sẽ cần được áp dụng một cách trị liệu nấm da đầu hiệu quả để loại bỏ ngay các bào tử nấm này.

NGUYÊN NHÂN NẤM DA ĐẦU Các xét nghiệm, chẩn đoán và xử lý nấm da đầu

Phòng khám Đông Phương với đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong trị liệu các bệnh da liễu nói chung và bệnh nấm da đầu nói riêng. Phòng khám đã giúp cho rất nhiều người bệnh thoát khỏi sự phiền toái của căn bệnh nấm da đầu. Quy trình trị liệu nấm da đầu:

♦ Xét nghiệm, chẩn đoán:
Bác sĩ sẽ xác định xem có bệnh nấm hoặc rối loạn da khác, chẳng hạn như viêm da tiết bã hoặc bệnh vẩy nến. Xác định người bệnh có tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm nấm hay không.
Bác sĩ có thể nạo da hoặc các mẫu của một vài sợi tóc ngắt từ khu vực bị nhiễm bệnh và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi. Nếu mẫu thử cho thấy nấm, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu cho người bệnh.
Nếu xét nghiệm là âm tính nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ bệnh nấm, một mẫu có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm.
2
♦  Xử lý bệnh nấm da đầu
Căn cứ vào tình trạng nấm của từng người bệnh mà có phương pháp xử lý khác nhau:
+ Với trường hợp bệnh nấm da đầu nhẹ, chỉ hạn chế ở một vài vùng da thì có thể xử lý tại chỗ bằng thuốc.
+ Trong trường hợp bệnh nấm da đầu nặng, lan ra nhiều vị trí trên da đầu thì cần sử dụng các loại thuốc toàn thân.
Ngoài việc chỉ định các loại thuốc dùng để bôi, gội, chúng tôi còn sử dụng các loại máy móc hỗ trợ trị liệu như máy laser vi điểm chiếu tới các vùng da tổn thương khôi phục lại sức sống, máy xông hơi, sục rửa với các loại thuốc đông y nhằm kháng viêm, kháng khuẩn
Việc áp dụng thuốc Đông y khiến cho các vùng da bị tổn thương được cung cấp thêm dưỡng chất, lưu thông máu tới chân tóc giúp xóa nhanh các vùng da tổn thương, đồng thời thúc đẩy tóc mới mọc lên, thay thế cho phần tóc đã bị rụng, trả lại mái tóc khỏe mạnh cho bạn.
+ Thuốc tây y (thuốc uống, thuốc bôi).
Giúp kháng viêm, diệt khuẩn, xóa nhanh các triệu chứng bên ngoài da nhờ vào việc làm mềm da, xóa các lớp da đã bị sừng hóa.
+ Thuốc đông y (thuốc uống, thuốc ngâm).
Thuốc đông y giúp đào thải độc tố trong cơ thể, thúc đẩy máu lưu thông tới vùng da đầu bị tổn thương, tạo sức sống mới cho vùng da. Thuốc ngâm làm mềm vùng da, cung cấp thành phần dưỡng ẩm tự nhiên cho da.
+ Vật lý trị liệu hỗ trợ.
Ngoài trị liệu bằng thuốc thì phòng khám Đông Phương đã áp dụng sử dụng các loại máy móc hỗ trợ trị liệu, giúp tăng tính hiệu quả của thuốc, rút ngắn thời gian trị liệu bệnh như máy xông hơi thuốc đông y, máy laser.

Bài viết cùng chuyên mục