Ngứa da khi bị dị ứng

Ngứa là một phản ứng tự vệ của cơ thể, nó báo động cho bạn thấy có một tác nhân có hại nào đó xâm nhập. Chỉ một hiện tượng ngứa mà biết bao nhiêu nguyên nhân khác nhau gồm 2 loại: “ngoại xâm” và “nội địch”.

1c7ngua-tay-chan

Ở một nơi nào đó trên da có thứ cảm giác rất khó chịu, rất bức xúc, không cho ta yên nhưng cách xử lí thì đơn giản lạ lùng, chỉ việc đưa móng tay cào cào là đủ giải tỏa. Ấy là cảm giác ngứa.

Trên cơ thể, bất cứ chỗ nào cũng có thể ngứa. Nó xuất hiện do kích thích cục bộ, đôi khi do rối loạn thần kinh. Ngứa không trực tiếp gây chết người nhưng nhiều khi là biểu hiện của các loại bệnh tiềm ẩn.

Cơ chế gây ngứa

Thủ phạm gây ngứa là một hóa chất tên là histamin, có sẵn trong dưỡng bào dưới da. Nó liên kết với đầu mút của dây thần kinh trên những thụ quan đặc biệt.

Khi bị viêm hay dị ứng, dưỡng bào lập tức tiết ra histamin, tạo ra cảm giác ngứa ngáy và làm vùng da quanh đó bị đỏ lên. Cảm giác này truyền lên não và não lập tức ứng phó bằng cách ra lệnh cho tay gãi hoặc cọ sát vào chính nơi đang ngứa.

Song gãi chỉ là một phản ứng tự nhiên có thể giải quyết được cái ngứa nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Gãi có thể tạo ra những vết thương mới như nhiễm trùng, khi đó thì “hơn chẳng bõ hao”.

Nguyên nhân

Chỉ một hiện tượng ngứa mà biết bao nhiêu nguyên nhân khác nhau gồm 2 loại bên ngoài và bên trong cơ thể.

♣   Nguyên nhân bên ngoài :

Do côn trùng, vi khuẩn :

Có thể do côn trùng tí hon (nhất là những con ghẻ) hoặc các loại muỗi, kiến, sâu róm…

Hoặc do vi khuẩn, nấm … sinh sôi, bám rễ trên da, nhất là tại nơi kín đáo

Hay là tia cực tím trong ánh nắng gắt.

Do trang phục hằng ngày :

Những loại quần áo với chất liệu không phù hợp làn da cũng có thể gây ngứa.

Đồ nữ trang lung linh trên cổ, trên tai, trên cổ tay, ngón tay của các quý bà quý cô cũng có thể là thủ phạm, nhất là vàng tây chứa nickel.

Những tác nhân khác :

Hóa chất tẩy rửa, chất nhựa trên củ khoai sọ chưa nấu chín, những chiếc lá có lông nhỏ li ti, mỹ phẩm bạn đang dùng…

Cuối cùng là bầu không khí bụi bặm hoặc khí lạnh cũng có thể gây ngứa.

♣   Nguyên nhân bên trong :

Thực phẩm :

Những thức ăn không hợp cơ địa, nhất là tôm, cua, ốc, ba ba, cá ngừ rồi thịt bò, rượu… dễ gây nổi mẩn, kéo theo cơn ngứa vô cùng khó chịu.

Bệnh tật :

Có những bệnh tật “mai phục” trong cơ thể mà ngứa là hình thức thể hiện như vàng da do máu có quá nhiều sắc tố mật, bệnh tăng hồng cầu, bệnh thận, tiểu đường, ung thư.

— Mang thai :

Thậm chí cả sự mang thai cũng gây ngứa.

Những vết thương ngoài da :

Khi vết thương sâu trên da bắt đầu lên da non cũng là lúc những đầu mút thần kinh được cấu tạo lại, bị kích thích, làm ta ngứa ngáy không yên.

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ hotline 0988.111.497 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn.

Bài viết cùng chuyên mục