Nấm móng và những điều cần biết

Nấm móng là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người làm việc chân tay, làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với điều kiện vệ sinh kém, ẩm ướt.

dia-chi-kham-benh-nam-mong-tai-ha-noi

Bệnh nhiễm trùng nấm móng, nấm lây nhiễm xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Nhiễm nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân.

Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Nhiễm nấm móng khó xử lý, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

 ➡  Dấu hiệu lâm sàng của bệnh nấm móng

Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen.

Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc.

Ban đầu, người bệnh chỉ bị 1 hoặc 2 móng nhưng không được xử lý sau đó dần dần lan ra nhiều ngón, thời gian lan ra nhiều ngón cũng từ từ.

Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida).

Khi viêm vùng chân  móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng.

 ➡  Cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh nấm móng

+  Thường xuyên giữ gìn vệ sinh tay, chân sạch sẽ

+  Cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể để tăng sức đề kháng, đặc biệt là vitamin B.

+  Hạn chế sử dụng hay làm việc trực tiếp với hóa chất, nước nhiễm bẩn…mà cần phải dùng tất chân, gang tay chuyên dụng.

+  Không nên sử dụng tất chân, gang tay kín thời gian dài, sử dụng loại thoáng khí, hút mồ hôi.

+  Không dùng chung đồ như khăn mặt, quần áo, gang tay, tất… với người đã mắc bệnh.

⇒ Khi có dấu hiệu mắc bệnh bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp xử lý.

Mặc dù nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó xử lý. Vì vậy cần phải xử lý sớm, kịp thời, đúng phương pháp tránh trường hợp bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân nên nhớ không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nào khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Tại phòng khám Đông Phương các chuyên gia da liễu đã tìm ra phương pháp khắc chế hiệu quả căn bệnh này là “Liệu pháp can thiệp sâu đông tây y kết hợp”.

Với công nghệ hóa sinh, công nghệ sinh học phân tử và công nghệ chiết xuất sinh học, thông qua các loại thuốc công hiệu cao đặc chế có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả, dễ dàng thâm nhập vào các móng bị bệnh.

Từ đó xử lý hiệu quả nhanh chóng các vi khuẩn nấm ẩn giấu dưới móng, khiến cho móng chân móng tay lại phát triển mạnh khỏe sáng bóng.

Với đội ngũ bác sĩ da liễu chuẩn quốc tế và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tại phòng khám đa khoa Đông Phương, các bệnh về da liễu cũng như xử lý tình trạng nấm móng sẽ không còn là vấn đề của bạn.

Để được tư vấn hoặc khám da liễu, mời quý khách gọi điện trực tiếp cho Đông Phương qua Hotline 0988.111.497 hoặc điền vào form tư vấn tại đây.

Bài viết cùng chuyên mục