Lupus ban đỏ tổn hại tới 7 cơ quan khác

Lupus ban đỏ hệ thống, hay còn được gọi tắt là lupus (SLE- Systemic Lupus Erythematosus), là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dich của con người tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể, làm chúng bị tổn thương và rối loạn chức năng.

aid4984209-728px-Handle-a-Lupus-Flare-Step-1-Version-2
• Thận:

Những triệu chứng của thận thường gặp ở hơn 30% bệnh nhân bị lupus.

Bệnh nhân bị lupus ban đỏ mới được phát hiện cần phải được kiểm tra nước tiểu xem có chứa hồng cầu và protein hay không vì viêm thận có thể không có triệu chứng vào những giai đoạn sớm.

• Tim mạch:

Viêm màng ngoài tim (túi bao bên ngoài tim) là dạng tổn thương tim thường thấy. Nó có thể gây đau ngực tương tự như những cơn đau tim.

Ngoài ra, có thể hình thành cách mảng sùi ở các van tim gây ra những vấn đề về tim. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

Ở một số bệnh nhân lupus, máu động mạch cung cấp cho tay không liên tục do các động mạch bị co thắt, làm cho đầu ngón tay bị tím hay trắng bệch, hiện tượng này được gọi là hội chứng Raynaud.

• Hệ thần kinh:

Một số bệnh lý về não và thần kinh, và hội chứng tâm thần cấp tính xuất hiện ở 15% bệnh nhân bị lupus.

Những rối loạn thần kinh có thể xảy ra bao gồm co giật, liệt, suy nhược cơ thể nặng, rối loạn tâm thần và đột quỵ. Viêm tủy sống ở bệnh nhân lupus rất nặng hiếm khi xảy ra nhưng có thể dẫn đến liệt.

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM QUA MẠNG, NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

• Phổi:

Hơn 30% bệnh nhân bị lupus bị một số dạng bệnh phổi.

Viêm màng phổi là bệnh thường gặp nhất. Nó có thể gây ra tình trạng đau ngực, thở nhanh, nông.

Sự tích tụ dịch ở khoang màng phổi (khoảng trống giữa phổi và thành ngực) cũng có thể xảy ra và được gọi là tràn dịch màng phổi.

Viêm phổi cũng có thể gặp ở những bệnh nhân lupus có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

• Hệ miễn dịch và máu:

Khoảng 30% bệnh nhân lupus bị thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu) và hơn phân nửa trong số đó bị giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu.

Giảm tiểu cầu có thể gây chảy máu và thâm tím ở dưới da, nếu nặng hơn có thể gây xuất huyết nội.

Một số bệnh nhân lupus có thể dẫn đến tình trạng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch (gây viêm tĩnh mạch) hoặc động mạch (gây đột quỵ hay những bệnh lý khác).

• Hệ tiêu hóa:

Một số bệnh nhân bị những vết loét không đau ở miệng và mũi tại một số thời điểm nào đó của bệnh. Đau bụng trong lupus có thể do viêm màng bụng, nhiễm trùng ruột hoặc do giảm lượng máu đến nuôi ruột do cục máu đông hoặc viêm các mạch máu đến ruột.

• Mắt:

Mắt hiếm khi bị ảnh hưởng bởi lupus, ngoại trừ võng mạc

Để tránh các biến chứng không đáng có của bệnh, bạn nên đi khám ngay khi có các triệu chứng trên. Nếu bạn cần một địa chỉ thăm khám tin cậy, hãy đến với Phòng khám đa khoa Đông Phương.

Bài viết cùng chuyên mục