Lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là một trong các bệnh tự miễn hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Bệnh gây thương tổn nhiều cơ quan nội tạng như da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, hệ thần kinh.

benh-lupus-ban-do

Nguyên nhân

–  Căn sinh bệnh học của lupus ban đỏ hệ thống rất phức tạp, do nhiều yếu tố tham gia. Trong những năm gần đây, hai yếu tố chính, quan trọng nhất được cho là có liên quan trực tiếp đến bệnh là di truyền và rối loạn miễn dịch.

–  Ngoài ra một số yếu tố khác có  ảnh hưởng, làm bệnh xuất hiện hoặc bệnh nặng thêm:

+ Giớibệnh hay gặp ở nữ giới, trẻ tuổi.

+ Thuốc  : Một số thuốc có khả năng gây bệnh giống như lupus đã được xác định: hydralazin, procainamid, isoniazid, sulfonamid, phenytoin, D-penicillamin. Thuốc tránh thai cũng có vai trò trong việc khởi động hay làm bệnh nặng thêm.

+ Nhiễm trùng: đặc biệt là các nhiễm trùng kinh diễn.

+ Ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học của bệnh.

Dấu hiệu

+ Các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Do ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể nên triệu chứng của bệnh hết sức đa dạng và thường nặng lên vào các tháng mùa đông. Có lẽ do hậu quả của sự tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời trong thời gian mùa hè trước đó.

+ Hơn 90% số bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân thấy nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi).

+ Những tổn thương nội tạng như ở tim (tràn dịch màng tim, viêm cơ tim), ở phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi), ở thận (viêm cầu thận), ở hệ thần kinh (co giật, rối loạn tâm thần), ở hệ tạo máu (thiếu máu, xuất huyết) thường xuất hiện trong giai đoạn toàn phát của bệnh ở khoảng 50-85% số bệnh nhân và là những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

Các triệu chứng này thường diễn biến thành từng đợt xen kẽ giữa những thời gian lui bệnh.

Để có thể hiểu rõ hơn về cách nhận biết, phòng ngừa cũng như phương pháp trị liệu bệnh Lupus ban đỏ, hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Đông Phương để nhận được những lời tư vấn hữu ích.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng thủ đô và các tỉnh thành lân cận biết tới.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Da liễu giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội trực tiếp khám bệnh Lupus ban đỏ.

Nhờ những kiến thức y khoa, trình độ chuyên môn giỏi các bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng cụ thể của bệnh để xác định mức độ bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục