Làm thế nào để phân biệt bệnh nổi mề đay với các bệnh về da khác ?

Bệnh mề đay là một loại bệnh rất nguy hại mà bệnh lại khó hỗ trợ chữa. Nguyên nhân là do bệnh mề đay có những phản ứng bệnh lý khá giống với các bệnh về da khác. Việc này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán và can thiệp trị liệu bệnh, gây thêm phiền phức cho người bệnh. 

images

♠   Phân biệt với triệu chứng ngứa :

Ngứa và nổi mề đay rất thường hay bị nhầm lẫn do vùng bệnh sau khi gãi sẽ sinh ra các triệu chứng đặc biệt giống nhau.

Tuy nhiên, dễ dàng phân biệt 2 bệnh ở chỗ bệnh nổi mề đay mặc dù cũng bị ngứa nhưng khi người bệnh gãi thì sẽ lưu lại các vết tích rất rõ rệt, có thể là da ngứa bong tróc và bị sẩn hoặc như các cục u.

♠   Phân biệt với các dạng ban đỏ :

Với các đám ban đỏ nhiều hình dạng, các nốt đỏ hình tròn, khác nhau ở các nốt đỏ mãn tính không cố định: khi trời gió do bên ngoài phát sinh các biến đổi mà nhìn vào giống như các dạng ban đỏ, nốt đỏ tròn, điểm dễ nhất để phân biệt hai dạng này  là ở bệnh nổi mề đay xuất hiện nhanh mà cũng nhanh khỏi, nhưng các nốt ban đỏ thì lưu lại lâu trên cơ thể, rất khó mất đi.

♠   Phân biệt với bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng mí mắt :

Các triệu chứng tương tự khiến 2 loại bệnh này dễ bị nhầm lẫn.

Ở cả hai bệnh, da thuộc vùng mí mắt sẽ bị sưng, không thể mở mắt.

Nhưng trên lịch sử bệnh lý thì viêm da dị ứng tiếp xúc đa số đều do dị ứng khi tiếp xúc hóa chất, đồng thời bị tiết dịch có các mụn nước và bong tróc da, thời gian phát bệnh cũng lâu hơn bệnh mề đay .

Bên cạnh đó, các chuyên gia kiến nghị người bệnh nên để ý kiểm soát tốt những thói quen sinh hoạt thường ngày.

Bệnh nổi mề đay có đặc tính tương đối rõ ràng, khi tiếp xúc với gió bệnh sẽ phát càng nhanh, trong đại đa số các trường hợp  vừa nhìn qua là thấy ngay. Nhưng bệnh này một khi mắc phải thì khó để khỏi, thường thường do sự biến đổi của triệu chứng tương đối giống các bệnh về da khác nên rất khó để phân biệt, gây cản trở cho việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. Để chẩn đoán bệnh chuẩn xác, nên quan sát kỹ lưỡng và phân biệt tỉ mỉ với các bệnh về da khác để tránh làm kéo dài để lỡ việc hỗ trợ điều trị.

Qua những thông tin do các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Đông Phương cung cấp trên đây, chúng tôi tin rằng các bệnh nhân cũng có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho người bệnh mắc mề đay.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng thủ đô và các tỉnh thành lân cận biết tới.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Da liễu giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội trực tiếp thăm khám bệnh mề đay.

Nhờ những kiến thức y khoa, trình độ chuyên môn giỏi các bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng cụ thể của bệnh để xác định mức độ bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục