Di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona

Zona thần kinh là căn bệnh gây đau đớn và phiền toái cho người mắc phải. Điều trị bệnh zona thần kinh tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Nếu xử lý trong vòng 1 tuần đầu thì kết quả cũng khá tốt. Xử lý càng muộn, nguy cơ di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona thần kinh càng nhiều. Trường hợp khắc chế bệnh muộn hoặc khắc chế bệnh sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng thuốc mà không đủ liều thì coi như chưa được hỗ trợ điều trị.

Di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona

Di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona

➡ Điều trị bệnh zona thần kinh bằng thuốc

Nên kết hợp các biện pháp hỗ trợ tại nhà và khắc chế bằng thuốc; chủ yếu sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc bôi ngoài da. Các loại thuốc kháng sinh chủ yếu dùng cho trường hợp bệnh nhân thiếu hụt hoặc bị ức chế hệ miễn dịch.

Các trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh có thể kể đến :

•  Người có một hệ thống miễn dịch kém mắc bệnh zona thần kinh. Suy giảm miễn dịch xuất hiện ở những người bị HIV/AIDS hoặc đang trị xạ,…

•  Đối với người mắc bệnh zona thần kinh có độ tuổi trên 50, tuổi càng cao thì nguy cơ bệnh zona thần kinh phát triển nặng và để lại biến chứng càng nhiều. Những trường hợp người cao tuổi mắc bệnh zona thần kinh, hầu như đều được khuyên dùng thuốc kháng virus.

•  Bệnh zona thần kinh ảnh hưởng tới mắt hoặc tai. Trong trường hợp này phải hỗ trợ điều trị, hạn chế bệnh càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến thị giác.

•  Bệnh zona thần kinh có ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục.

•  Người mắc bệnh bị đau nặng, bệnh phát triển nặng.

 ➡ Những di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona

Di chứng để lại sau khi khỏi bệnh zona thường gặp nhất có lẽ là đau thần kinh. Tình trạng này xuất hiện sau hơn 1 tháng điều trị mà zona thần kinh không khỏi..

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng đau cứng đầu ở người cao tuổi.

Thời gian đau kéo dài từ 1 – 2 năm, tùy từng cơ địa mà có thể kéo dài đến trên 10 năm (thời gian trung bình từ 3 – 5 năm). Di chứng đau đớn do bệnh zona để lại thuộc chứng đau kéo dài.

Biểu hiện lâm sàng có đặc tính quá mẫn với cảm giác đau đớn, chỉ một sự va chạm nhẹ cũng đem lại cảm giác đau đớn, khó chịu.

Cảm giác đau đớn này có thể so sánh với cảm giác bị điện giật hoặc cảm giác bị rách da. Khi bộc phát sẽ khiến cho người bệnh ăn ngủ không yên, đa số bệnh nhân đều có cảm giác đau rát.

Di chứng của bệnh zona nguyên nhân là do việc chuẩn đoán tiền giai đoạn bệnh bị sai lệch dẫn đến việc xử lý không chuẩn xác.

Nhiều bệnh nhân giai đoạn đầu bị chuẩn đoán là do tim mạch mà đi phóng xạ sẽ gây đau; hoặc bị chuẩn đoán nhầm sang bệnh viêm túi mật dẫn đến khắc chế sai lệch, virus tồn tại trong cơ thể lâu rồi sinh sản càng gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị.

• Phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

• Bệnh zona thần kinh có lây nhiễm không?

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Đông Phương là sự lựa chọn tốt đối với bạn. Hãy gọi 0988.111.497 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc

Bài viết cùng chuyên mục