Có bao nhiêu loại nấm tóc?

Khí hậu nóng ẩm nhiệt đới gió mùa nước ta chính là cơ hội cho các loại nấm phát triển gây ra bệnh nấm tóc. Nấm tóc là tình trạng viêm, gây thương tổn tóc, nang tóc da đầu và vùng da xung quanh do nấm dẫn đến rụng tóc. 

 ➡  Nấm tóc gây thâm nhiễm và mưng mủ

Bệnh phát triển do các loại nấm Trichophyton canis, Trichophyton verrucosum, Microsporum mentagrophytes. Đây là giống nấm ưa thích ký sinh ở động vật.

Bệnh hay gặp ở trẻ em nông thôn có tiếp xúc với các loại gia súc, chủ yếu là mèo.

Thương tổn cơ bản đầu tiên là các mụn mủ ở một số chân tóc, sau đó lan dần ra xung quanh, tạo thành một mảng lớn nổi cao, thâm nhiễm.

Bề mặt thương tổn ghồ ghề, có nhiều vảy. Nếu cạy vảy thấy lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ tại đám thương tổn tóc bị rụng.

Xét nghiệm thấy bào tử nấm thành chuỗi bao quanh sợi tóc.

 ➡  Bệnh nấm làm trụi tóc

Nguyên nhân là do nấm Trichophyton violaceum, Trichophyton tonsurarans, Trichophyton sondaneuse.

Thương tổn cơ bản là những đám bong vảy ở da đầu, không thấy ngứa. Các mảng bong vảy có thể liên kết với nhau thành các mảng lớn.

Xét nghiệm thấy các bào tử nấm xếp thành chuỗi trong lòng sợi tóc.

 ➡  Nấm xén tóc

Căn nguyên do Microsporum andouini, Microsporum langeroni, Microsporum canis.

Bệnh lây truyền do dùng chung mũ, nón, lược.

Thương tổn là các mảng da bong vảy ở đầu, hình tròn hay bầu dục. Tóc trong vùng đó bị xén cách da đầu khoảng 5 – 8 cm. Chân tóc còn lại được phủ một lớp trắng.

mach-ban-cach-doi-non-bao-hiem-khong-lam-hong-toc2

 ➡  Bệnh nấm tóc khô

Bệnh thường do nấm Microsporum gây nên, hay gặp là chủng loại Microsporum canis, tiếp theo đó là Mycobacterium ferrugineum.

Các loại nấm này làm tổn thương với vài ba đốm tóc bị rụng, mỗi đốm có đường kính rộng khoảng vài centimét. Da đầu ở nơi tóc bị rụng có màu xám của những vảy da. Cọng tóc bị gãy rất gần với da đầu.

Khi rọi đèn chiếu ánh sáng cực tím như đèn Wood, thấy các cọng tóc bị nấm ký sinh sẽ phát quang màu xanh.

Nếu bị nhiễm giống nấm ưa thích ký sinh ở người thì ít khi da đầu bị tổn thương nhưng nếu bị nhiễm giống nấm từ động vật thì da đầu có thể bị viêm nhưng không nung mủ.

Thể bệnh nấm tóc khô thường xảy ra ở trẻ em từ 1 – 12 tuổi, hiếm gặp ở người lớn.

Sau khi làm giảm cọng tóc trong dung dịch KOH và quan sát dưới kính hiển vi, có thể thấy bên trong cọng tóc có nhiều sợi tơ nấm và quanh cọng tóc có một lớp bào tử nhỏ có đường kính khoảng 2µm.

Bệnh có khả năng tự nhiên lành khỏi khi trẻ em đến tuổi dậy thì. Loại nấm này khá nhạy cảm với thuốc chống nấm griseofulvin.

Nếu bạn có thắc mắc muốn phân biệt rõ ràng triệu chứng cũng như cách khắc chế từng loại nấm tóc, hãy liên hệ thông qua

Hotline 0988.111.497

Hệ thống Tương tác trực tuyến

Các bác sỹ đầu ngành tại Phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn để có câu trả lời tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục