Chớ coi thường bệnh ghẻ ngứa

Có lẽ giờ đây, khi nhắc tới bệnh ghẻ, nhiều người, nhất là những người sống ở thành phố sẽ gạt phăng vì nghĩ rằng đây là bệnh chỉ gặp ở những nơi có điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh kém.

1

Có lẽ giờ đây, khi nhắc tới bệnh ghẻ, nhiều người, nhất là những người sống ở thành phố sẽ gạt phăng vì nghĩ rằng đây là bệnh chỉ gặp ở những nơi có điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh kém.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng, ngay cả những thành phố lớn, bệnh ghẻ vẫn tồn tại và nhiều khi bị chẩn đoán nhầm.

Do đó mà có những gia đình bị ghẻ cả nhà trong suốt vài năm trời vẫn chưa được chẩn đoán và xử lý đúng.

 :arrow:   Cái ghẻ xâm nhập qua da gây bệnh

Căn nguyên gây bệnh ghẻ là một loại ký sinh trùng có tên sarcoptes scabiei, có nơi còn gọi là con mạt ngứa.

Con cái có kích thước từ 0.3-0.5mm. Cái ghẻ xâm nhập vào đường biểu bì da, đào hầm và đẻ trứng.

Chúng đẻ từ 2-3 trứng/ngày và đẻ liên tục trong 4-6 tuần liền.

Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày. Cái ghẻ có thể sống ngoài cơ thể được 2-3 ngày.

Lây bệnh ghẻ là do tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ, nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn tắm.

 ➡ Ngứa ghẻ có thể nhầm lẫn với eczema

Người bị nhiễm ký sinh trùng ghẻ lần đầu tiên trong vòng 2 tuần đầu hoàn toàn chưa có biểu hiện ngứa do mới bị ghẻ xâm nhập nên chưa có sự phản ứng lại (hay là sự nhạy cảm).

Việc chẩn đoán ghẻ rất dễ, ai đó từng bị ghẻ đều có thể nhận ra được, nhưng đôi khi cũng bị nhầm lẫn tại các phòng khám chuyên khoa vì ghẻ lâu ngày tạo thành eczema hóa hoặc bội nhiễm hoặc ghẻ vảy.

Thực tế, cách phân biệt hai bệnh này rất đơn giản, bệnh nhân chỉ cần xác định, bệnh mình đang mắc phải có lây không? Nếu có thì là bị bệnh ghẻ.

Mụn nước ở vị trí đặc hiệu, kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn, đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ.

Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, ghẻ có thể bị toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

11

 ➡ Ghẻ biến chứng nguy hiểm

Bệnh ghẻ nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời, xử lý đúng đắn có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

⇒  Chàm hóa:  Bệnh nhân bị ngứa, gãi có thể gây chàm hóa. Ngoài các thương tổn ghẻ còn có các mụn nước tập trung thành đám.

⇒  Bội nhiễm:  Các mụn nước xen kẽ các mụn mủ, có thể phù nề, loét.

⇒  Lichen hóa:  Do ngứa nên bệnh nhân thường có thói quen gãi nhiều, khiến da dày, có màu thâm.

⇒  Viêm cầu thận cấp:  Có thể gặp ở những bệnh nhân bị ghẻ bội nhiễm và không được xử lý, hoặc xử lý  không khỏi, tái đi tái lại nhiều lần.

 ➡  Phương pháp xử lý bệnh ghẻ

img_2039-500x333

Tại phòng khám Đông Phương, phương án xử lý được dựa trên các yếu tố sau:Nhiều người cho rằng, bệnh ghẻ chỉ cần vệ sinh thật sạch sẽ thì bệnh sẽ thoái lui tuy nhiên nếu không loại bỏ cái ghẻ hiệu quả thì bệnh sẽ không thể khỏi được, biện pháp trị liệu phải diệt ghẻ cái và trứng của nó, làm liền hang ổ của chúng, tái tạo lại vùng da tổn thương do ghẻ gây ra, do gãi ngứa gây ra.

Bước 1 : Thực hiện các xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác vị trí cái ghẻ tồn tại, hang ổ của ghẻ . Có xác định đúng vị trí ghẻ cái gây bệnh, lầm tổ mới có thể diệt được ghẻ hiệu quả.

Bước 2 : Sử dụng các loại thuốc tây phù hợp với từng đối tượng:

+ Với trẻ em: Sử dụng các dạng thuốc mỡ diêm sinh có tính sát khuẩn, diệt ghẻ tuy nhiên phải đảm bảo không gây kích ứng lên làn da mẫn cảm của trẻ.

+ Với phụ nữ mang thai: Thường chỉ dùng các loại thuốc bôi, không dùng thuốc uống và thuốc kháng sinh tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

+ Với người lớn có thể kết hợp nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống, kem ngoài da để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp ghẻ nhiễm khuẩn phải bôi thêm các thuốc màu. Ghẻ viêm da hóa phải xử lý thêm vùng viêm da.

Bên cạnh các thuốc dùng tại chỗ nêu trên, cần dùng thêm các thuốc toàn thân khác như kháng histamin, vitamin B, C…

Bước 3: Sử dụng thuốc đông y : thuốc đông y ngâm, tắm, rửa trên các vùng da tổn thương do ghẻ đào rãnh, do ngứa và gãi khiến da bị sần sùi, tổn thương.

Thuốc có thành phần thảo dược tự nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi da, trả lại sức sống cho làn da, cung cấp dưỡng chất khiến da mau liền sẹo, khôi phục các vùng da tổn thương.

Ngoài ra với các bệnh nhân nặng hơn, cơ thể suy nhược do ngứa, gãi, gây mất ngủ, buồn bực thì thuốc đông y uống trong giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng, giúp lưu thông huyết khí tới các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là thúc đẩy máu tới nuôi da.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bệnh, hãy trò chuyện với chuyên gia tư vấn của phòng khám Đông Phương. Chúng tôi làm việc tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và chủ nhật) nên bạn có thể đến khám và hỗ trợ điều trị bất cứ lúc nào.

Hotline 0988.111.497

Hoặc click tại ĐÂY

Bài viết cùng chuyên mục