Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ hệ thống là vấn đề toàn cầu, với hàng triệu người mới mắc hàng năm trên thế giới nhưng xã hội còn ít biết đến sự tồn tại của nó. Căn bệnh này gây ra tác hại vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong vì mắc bệnh là rất cao. Các bác sỹ phòng khám Đông Phương giới thiệu các kiến thức cơ bản về căn bệnh này?

1

33  Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Lupus ban đỏ hệ thống thường được gọi đơn giản là bệnh lupus, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1845 bởi Hebra. Đây là một bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Ở người mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ miễn dịch không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ, gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại các tế bào của hầu hết các cơ quan.

33  Nguyên nhân gây bệnh:

– Di truyền: Anh chị em ruột của các bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người thường.

– Môi trường: Do nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hoá chất, ánh nắng mặt trời…

– Nội tiết: Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (nhiều hơn gấp 9 lần so với nam giới). Sau khi mãn kinh, cả tỷ lệ mắc và mức độ của bệnh đều giảm rõ rệt, còn trong thời kỳ mang thai bệnh thường nặng lên.

<<< Bệnh này có lây nhiễm hay không?    Hỏi bác sỹ tư vấn ngay <<<

33  Triệu chứng của bệnh

Hơn 90% số bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân thấy nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi).

Những tổn thương nội tạng như ở tim (tràn dịch màng tim, viêm cơ tim), ở phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi), ở thận (viêm cầu thận), ở hệ thần kinh (co giật, rối loạn tâm thần), ở hệ tạo máu (thiếu máu, xuất huyết) thường xuất hiện trong giai đoạn toàn phát của bệnh và là những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

<<< Có triệu chứng, chụp hình gửi chuyên gia tư vấn <<<

33  Tác hại của bệnh Lupus

+ Tấn công tim: gây viêm cơ tim, viêm nội mạc tim, viêm màng ngoài tim …

+ Tổn thương gan: gây viêm gan, suy gan

+ Tấn công thận: gây viêm thận, suy thận

+ Vào khớp: gây viêm đa khớp , biến dạng khớp

+ Tấn công hệ huyết học: gây tiêu huyết, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu

+ Vào hệ thần kinh: gây viêm não

+ Biểu hiện da: gây sang thương da, mặt sói …

+ Và chấm dứt bằng tử vong do bệnh.

7

33  Đông Phương trị liệu Lupus khoa học

1. Nguyên tắc trị liệu

+ Đánh giá mức độ nặng của bệnh để đưa ra phương pháp, phác đồ phù hợp với từng bệnh nhân.

+ Hỗ trợ điều trị bao gồm:  căn cứ trên giai đoạn của bệnh là giai đoạn tấn công, củng cố và duy trì.

+ Cân nhắc cẩn thận giữa tác dụng mong muốn và tác dụng phụ của mỗi loại thuốc.

2. Xét nghiệm chẩn đoán

+ Công thức máu: Giảm các dòng huyết cầu một phần hay toàn thể, giảm ngoài tủy:

+ Tế bào Hargraves (LE): Là những bạch cầu đa nhân đã thực bào những mảnh nhân của tế bào khác đã bị tiêu hủy do kháng thể kháng nhân xuất hiện trong bệnh Lupus

+ Tìm các kháng thể thể dịch: Kháng thể kháng nhân: được xem là dương tính khi độ pha loãng huyết thanh > 1/32.

+Sinh thiết da: lắng đọng globulin miễn dịch: IgM, IgG và bổ thể thành một lớp giữa thượng bì và trung bì của da (+ 70%).

+ Thận: viêm cầu thận, dày màng đáy do lắng đọng IgG, IgM và bổ thể.

+ Màng hoạt dịch khớp: tổn thương gần giống viêm khớp dạng thấp.

7Liệu trình, chi phí trị liệu tại Đông Phương    Chuyên gia giải đáp

3. Phân loại trị liệu

Lupus ban đỏ hệ thống không thể trị liệu  khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu trị liệu đúng hướng. Mục đích chính của việc trị liệu này là nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng.

Trong giai đoạn bệnh đang cấp, người bệnh cần được tăng cường nghỉ ngơi nhưng vẫn cần một chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp. Còn khi bệnh đã ở vào giai đoạn toàn phát thì cần trị liệu nhằm hạn chế các tác động có hại của bệnh tới các cơ quan trong cơ thể như tim, khớp, nội tạng…

Với mỗi 1 giai đoạn của bệnh, bác sỹ sẽ sử dụng các loại thuốc phù hợp gồm thuốc bôi, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc can thiệp miễn dịch…Ngoài ra các biện pháp hỗ trợ điều trị nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể để chống chọi với bệnh tật cũng được áp dụng song song với thuốc trị liệu.

33   Các ưu thế của phương pháp trị liệu

+ Xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng của bệnh: Thông qua các xét nghiệm chuyên sâu, chẩn đoán chính xác để đưa ra phương án can thiệp hiệu quả, đúng trọng điểm, rút ngắn thời gian trị liệu, nâng cao hiệu quả.

+ Trị liệu cá nhân: Mỗi 1 bệnh nhân dựa vào các yếu tố nguyên nhân, thể trạng, tình trạng bệnh …mới đưa ra phương án trị liệu thích hợp, không trị liệu chung chung, 1 biện pháp áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân.

+ Trị liệu đa chiều: Vừa sử dụng thuốc để ức chế sự phát triển của bệnh, vừa thực hiện tăng cường đề kháng cơ thể, vật lý trị liệu hỗ trợ nếu có các tổn thương về xương, khớp…

12 Bệnh lupus ban đỏ là 1 trong những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể trực tiếp uy hiếp tới tính mạng, do đó cần thăm khám và trị liệu sớm nhất có thể. Nếu cần thêm lời khuyên từ các bác sỹ hãy liên lạc theo các cách sau đây:

CLICK CHUYÊN GIA           

ĐT:0988.111.497

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục