Nhận biết chính xác các loại bớt sắc tố thường gặp

Bớt sắc tố bẩm sinh hay còn gọi là chàm, thường xuất hiện trên cơ thể với những mảng nâu, đen hoặc đỏ gây mất thẩm mỹ và không bao giờ biến mất nếu như không có biện pháp tác động phù hợp.

♣ Bớt Ito

bot-ruou-vang

Bớt Ito có hình dạng là một dấu bầm tím hoặc đỏ trên da, nhìn giống như màu của rượu vang. Trẻ sơ sinh thường dễ có những loại bớt này hơn người lớn và chủ yếu xuất hiện trên mặt, một số ít thì xuất hiện trên người.

Bớt Ito là do giãn mao động mạch và mao tĩnh mạch ở nhú trung bì cùng với việc tăng sinh mật độ mao mạch gây ra.

Ở giai đoạn đầu đời, thương tổn là một dát phẳng, bờ rõ. Trong giai đoạn đầu, màu sắc thường là màu hồng sang giai đoạn sau, khi trẻ lớn do mạch máu bị giãn nên thương tổn dày lên, màu sắc chuyển sang đỏ đậm, đỏ tím.

Thương tổn lan rộng hơn hoặc cục máu xuất hiện rải rác, có thể gây chảy máu. Da, tổ chức phần mềm, xương có thể phì đại. Các thùy dị dạng có thể hình thành, đặc biệt thương tổn trong miệng.

♣ Bớt Rượu Vang

Bớt rượu vang nếu không được xử lý người bệnh sẽ phải mang một mảng tăng sắc tố suốt đời ngày càng đậm lên và lan rộng trên mặt.

Bớt rượu vang là dạng bớt xuất hiện bởi các u mô thừa của tế bào hắc tố ở hạ bì. Biểu hiện là mảng màu xanh hoặc màu xám ở mặt, một bên hoặc hai bên cơ thể, bẩm sinh hoặc mắc phải trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài biểu hiện ở da, bệnh còn có thể biểu hiện ở mắt và niêm mạc miệng. Sau khi xuất hiện, bớt rượu vang phát triển to dần và màu đậm dần; ổn định ở giai đoạn người lớn. Màu sắc của bớt ảnh hưởng bởi các yếu tố như: công việc, môi trường, sức khỏe, …

♣  Bớt Ota

Bớt Ota sau khi khởi phát sẽ phát triển to dần và màu đậm dần; ổn định ở giai đoạn người lớn. Màu sắc tùy từng người và môi trường như: công việc, kinh nguyệt, mất ngủ, thời tiết nóng hoặc lạnh. Bớt Ota có biểu hiện là những dát màu xanh, xám hoặc nâu ở vai, cánh tay, chúng thường ở một bên.

♣  Bớt Cafe au lait

– Về bệnh lí: là một rối loạn sắc tố da thuộc nhóm bớt sắc tố bẩm sinh

– Về lâm sàng: biểu hiện bệnh là những dát màu nâu phẳng, có giới hạn rõ với vùng da lành xung quanh, vị trí có thể ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, tuy nhiên hay gặp là vùng da 2 bên má, kích thước tổn thương đa dạng, có thể 2-20cm, trên vùng da bệnh lý này thường không kèm theo các biểu hiện khác như đau, ngứa, dày da hay rậm lông.

– Về mô bệnh học: vùng da bệnh lý có sự tập trung của tế bào sắc tố melanin và hiện tượng tăng sắc tố ở lớp đáy và lớp sừng của da.

♣    Phương pháp trị liệu bớt sắc tố

Hiện nay, công nghệ trị liệu bớt sắc tố bằng laser Q-Switched ND YAG đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới và nước ta. Tại phòng khám Đông Phương, phương pháp này đã được đưa vào trị liệu bớt sắc tố.

Bác sĩ sẽ dùng các chùm laser có bước sóng 1.064 nm (nanômet) và 532 nm trong thời gian 6-8 phần tỷ giây với năng lượng rất cao.

Ở hai bước sóng này, các hạt sắc tố melanin, mực xăm có trong tế bào sắc tố bị phá vỡ ra hàng nghìn mảnh nhỏ. Các đại thực bào sẽ đến dọn sạch các mảnh này vào máu và thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên. Ngoài khả năng loại bỏ bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm là không để lại sẹo.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị cùng công nghệ hiện đại, phòng khám Đông Phương hiện đang là địa chỉ y tế uy tín trong trị liệu bớt sắc tố, được đông đảo người bệnh khu vực Hà Nội và các vùng lân cận tin tưởng.

Nếu có thắc mắc về chàm bớt, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách: gọi tới hotline 0988.111.497 hoặc Click tại đây để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục